Địa chỉ: Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội

Cô giáo như mẹ hiền

Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm  

1. Giới thiệu về trường và điều kiện thực hiện xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm

- Trư­êng MÇm Non Ba Tr¹i A ®ư­îc tách ra từ trường mầm non Ba Trại theo quyết định số 767/QĐ-UBND của UBND huyện Ba Vì ngày 12/8 2013 .

-Trường  nằm trên địa bàn thôn 5  xã Ba Trại, là một xã miền núi của Huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội. Dân số nơi đây chủ yếu là 2 dân tộc mường và kinh cùng trung sống.

Trường có tổng diện tích 7855m2 với 16 nhóm lớp và 562 học sinh, bình quân diện tích là 14 m2/1cháu.

Trường được cấp trên đầu tư cơ sở vật chất khang trang với 16 phòng học, và đầy đủ phòng chức năng và phòng hiệu bộ. Trang thiết bị dạy học và đồ dùng, đồ chơi được trangg bị đầy đủ đúng theo tiêu trí trường chuẩn Quốc gia.

Bình quân số học sinh là 35 cháu/ nhóm lớp. Diện tích phòng học bình quân là 2,1m2/1cháu. Trường có khuân viên rộng rãi với nhiều loại đồ chơi ngoài trời; có khu vườn rau, vườn hoa, vườn cây ăn quả của bé; có khu chăn nuôi với những con vật gần gũi thân quen; Trường có khu vui chơi thể chất cho trẻ hoạt động và khu không gian sáng tạo ở đó trẻ được thỏa sức vui chơi, sáng tạo, trải nghiệm để phát triển tư duy cho trẻ.

Nhà trường có tổng số 56 CB-GV-NV, đội ngũ CB-GV luôn yêu nghề, mến trẻ. Tỷ lệ đạt chuẩn là 100%, trên chuẩn là 70%.

Trong những năm qua nhà trường luân đạt danh hiệu tập thể LĐTT, năm học 2016-2017 trường đạt danh hiệu TTLĐXS, tháng 1 năm 2017 trường được đánh giá ngoài đạt cấp độ II. Tháng 11 năm 2017 trường đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Công đoàn nhà trường luôn đạt VMXS, chi bộ đạt TSVM.

Xuất phát từ mục têu chung của giáo dục mầm non hiện nay là  giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Do đó việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là lẽ tất yếu, vì môi trường giáo dục trong trường MN là những điều kiện tự nhiên và xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Vì vậy kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường thể hiện rõ việc triển khai XDMTGD lấy trẻ làm trung tâm tại trường, tại các lớp có tính khả thi cao, hiệu quả đối với trẻ. Phân công cụ thể đối với từng khối lớp trong việc sử dụng các phòng chức năng và các khu vực trong nhà trường.

Kết quả thực hiện công tác tham mưu, tuyên truyền xã hội hóa đầu tư cho nhà trường trong việc xây dựng môi trường GD đạt kết quả cao các cháu có một mái vòm rỗng rãi  để vui chơi, học tập, là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội cho các bé.

Đến với trường MN Ba Trại A bạn sẽ cảm nhận được một môi trường giáo dục thân thiện, đến đây trẻ được vui chơi hoạt động và học tập để nhận thức và phát triển. Ở đây có một một môi trường trong và ngoài lớp học bổ ích và lý thú giúp trẻ phát triển toàn, tạo cho trẻ được trải nghiệm, rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết. Nào chúng ta hãy cùng nhau khám phá môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại trường MN Ba Trại A nhé.

- Một ngày mới đã bắt đầu rồi, đến trường thật là vui, vì ở đây có những người mẹ thứ 2 và những người bạn thật đáng yêu nữa đấy, đặc biệt bé còn được hòa mình vào thiên nhiên thật là lý thú.

2. Môi trường vật chất cho trẻ hoạt động ngoài thiên nhiên và các phòng chức năng.

- Môi trường ngoài trời là khoảng không gian rộng mở, trẻ được tự do khám phá, sử dụng các giác quan hòa mình vào thế giới tự nhiên, có nhiều cơ hội hơn cho phát triển vận động thô.

- Môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ. Bố trí các bồn cây, hoa hợp lý, trồng những loại cây phù hợp, không độc hại. Sắp xếp bố trí các đồ chơi ngoài trời phù hợp, thuận tiện trong sử dụng

- Thiết kế các khu vui chơi hoạt động phù hợp với không gian của trường: góc tuyên truyền, góc thiên nhiên, góc chơi với nước, chơi với cát.

- Cây xanh tự trồng ở các khoảng không tạo không khí trong lành thoáng mát. Quan tâm tới việc tạo các thí nghiệm cho trẻ quan sát như thí nghiệm về sự nảy mầm của cây, thí nghiệm về cây cần đất, nước và ánh sáng.

- Có hệ thống chỉ dẫn các vị trí, khu vực chơi bằng ký hiệu khoa học, phù hợp.

- Các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được bảo dưỡng thường xuyên, giữ gìn vệ sinh và tạo sự hấp dẫn đối với trẻ.

Trẻ mầm non “Học bằng chơi, chơi mà học”, việc học và việc dạy không tự nó diễn ra mà giáo viên cần tạo ra các điều kiện để thực hiện. Môi trường giáo dục được thiết kế tốt là điều kiện hỗ trợ hiệu quả nhất cho giáo viên và trẻ thực hiện hoạt động dạy và hoạt động học ở trường mầm non, cho phép trẻ tham gia một cách tích cực.

- Đây là hoạt động khám phá của các bé lớp nhà trẻ, các bé cùng cô giáo xay xưa quan sát và trò chuyện về những bông hoa đồng tiên nhiều màu sắc.

- Còn  bên này là cô và các bé lớp 3 tuổi với vườn hoa lung linh sắc màu, các bạn có biết hoa gì không

- Để có những vườn hoa đẹp, hay góc thiên nhiên sinh động, còn có sự chăm sóc của các bé nữa đấy, bé tưới nước cho hoa, nhổ cỏ cho cây và đặc biệt không bao giờ bé bẻ cành hái hoa đâu.

- Rau xanh không thể thiếu trong bữa ăn hàng của mỗi chúng ta,rau xanh cung cấp nhiều Vitamin và muối khoáng cho cơ thể bé nhanh lớn. Để đảm bảo cho bé có rau sạch trong bữa ăn hàng ngày tại trường, các cô, các bác trong nhà trường đã giành ra một quỹ đất để trồng một vườn rau. Ở vườn rau các bé còn được học tập, tìm hiểu và trải nghiệm cách trồng rau, chăm sóc rau và thu hoạch rau nữa đấy.

- Cái cây xanh xanh thì lá cũng xanh – Chim đậu trên cành chim hót líu lo.

Đến với vườn cây của bé tại trường Mầm Non bé được quan sát, theo dõi sự phát triển của cây, theo dõi cây ra hoa, đậu quả, đến khi quả chín.

- Ồ ở đây cô giáo đang cùng các bạn trao đổi gì mà sôi nổi thế. À đây là khu chăn nuôi các con vật của cô và của bé đấy. Toàn những con vật gần gũi rễ thương. Kìa con thỏ có bộ lông trắng tinh, con mèo nó kêu meo meo và cả các chú gà tre, những chú chim câu nghộ nghĩnh rễ thương. Các bé đang cùng cô giáo quan sát, trao đổi về đặc điểm của từng con vật, và được trải nghiệm cho các con vật ăn nữa đấy

- Giáo dục thể chất cho trẻ ở lứa tuổi mầm non đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ. Trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo sẽ là cơ sở tốt cho việc phát triển trí tuệ, nhận thức, kỹ năng xã hội. Do đó nhà trương đã tạo một khu vui chơi thể chất cho bé an toàn với mặt sân là cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên do các cô giáo tự tay trồng. Khu thể chất với những đồ dùng, đồ chơi như  cầu trượt, đu quay, xích đu, ống chui...Ngoài những dụng cụ thể chất được cấp trên quan tâm đầu tư, các cô giáo còn tự thiết kế những đồ dùng thể chất từ những nguyên liệu cũ như  đu quay bằng lớp xe, bò chui dưới lốp xe, và thang leo dây thừng, con đường trải nghiệm trên sỏi, trên cát,  đảm bảo các cháu vui chơi được an toàn.

- Khu vui chơi với cát và nước cũng rất đông vui và nhộn nhịp, các bé được thỏa sức sáng tạo: vẽ trên cát đong cát, xúc cát ...Những vật nào chìm, vật nào nổi trong nước.

- Đến với không gian sáng tạo của bé, các bé được thỏa sức sáng tạo với những hộp bìa cát tông, những viên đá cuội, rồi làm thí nghiệm với nước và màu,rồi chơi với kính hiển vi..

- Trường MN Ba Trại A các bé học tại trường chủ yếu là dân tộc kinh và dân tộc mường. Ba mẹ các bé chủ yếu làm nghề nông. Song do khoa học kỹ thuật phát triển nghề nông cày bừa thủ công được thay bằng cày máy, các dụng cụ lao động lao động cũng được thay thế. Những trang phục và nhạc cụ của người dân tộc cần được giữ gìn để duy trì bản sắc của dân tộc. Hiểu được điều đó các cô giáo đã tận dụng một không gian nhỏ để làm góc địa phương. Nơi đây các cô giáo sưu tầm những dụng cụ lao động, những sản phẩm của địa phương, trang phục và nhạc cụ của dân tộc. Các bé được tha hồ thăm quan, trải nghiệm. Các bạn dân tộc kinh được mặc trang phục của dân tộc mường, được cùng cô giáo đánh cồng, đánh chiêng, đó là nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mường

Mỗi khoảng không gian ngoài lớp học là vô cùng quý đối với trẻ, giáo viên đầu tận dụng làm môi trường tốt để cho trẻ được học tập, vui chơi trải nghiệm.

- Đến với các phòng chức năng, nhà trường có phòng thể chất, Phòng thư viện, phòng nghệ thuật với đầy đủ đồ dùng, đồ chơi và trang thiết bị dạy học. Có lịch hoạt động cụ thể cho các nhóm lớp và có nội quy rõ ràng.

2. Môi trường vật chất cho trẻ hoạt động trong phòng nhóm lớp.

Là khoảng không gian trong mỗi lớp học, là đồ dùng, đồ chơi phục vụ học tập vui chơi cho cô và trẻ.

Trường Mầm Non Ba Trại A với diện tích lớp bình quân trung bình là 75 m2/nhóm, lớp, đồ dùng, đồ chơi theo thông tư 02 đạt trên 95%. Đồ dùng tự làm của cô và trẻ phong phú.

- Các phòng nhóm lớp và các góc chơi sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, khoa học, hợp lí, linh hoạt đảm bảo an toàn và thuận tiện cho trẻ và giáo viên sử dụng.   

- Trang trí phòng lớp màu sắc trang nhã, thân thiện, phù hợp lứa tuổi, chiều cao phù hợp tầm nhìn của trẻ.

- Có đa dạng đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cho trẻ hoạt động, kích thích sự phát triển của trẻ.

- Phân chia giữa các góc rõ rệt. Thiết kế các góc chơi phù hợp với diện tích và phù hợp với độ tuổi. Các góc chơi được trang trí hình ảnh đẹp mắt tạo góc mở cho trẻ hoạt động, hình ảnh phù hợp, rõ ràng, đẹp đảm bảo tính thẩm mỹ. Bố trí góc chơi với tên gọi của góc phù hợp với đồ dùng đồ chơi được bố trí trong các góc, có nội quy góc rõ ràng.

 

3. Môi trường sư phạm văn hóa( Môi trường xã hội).

Môi trường xã hội trong trường Mầm Non là môi trường được tạo nên bởi mối quan hệ tương tác giữa cô và trẻ, giữa trẻ và trẻ, trẻ với những người xung quanh.

Để  đảm bảo giữ gìn một môi trường xã hội tốt đẹp trong trường , hướng tới mục tiêu chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường luôn quan tâm đến  sự giao tiếp giữa cô với cô, cô với trẻ, trẻ với trẻ và cô với phụ huynh.

Đội ngũ CBQL,GV,NV nhà trường có phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi và phong cách đẹp. kỹ năng giao tiếp, ứng xử với trẻ, đồng nghiệp, phụ huynh và cộng đồng văn hóa, thân thiện.

 

- Xây dựng môi trường giao tiếp chân tình, cở mở. Giáo viên quan tâm đều đến các trẻ, yêu thương tôn trọng trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ  và đối xử công bằng với mọi trẻ. Giáo viên, người lớn cần là tấm gương cho trẻ học tập và làm theo. 

Chất lượng của môi trường xã hội tạo nên sự khác biệt của mỗi đứa trẻ. Giáo viên tích cực, thân thiện vaf nhạy cảm với mỗi đứa trẻ, tạo ra một môi trường mà trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm. Trẻ được hỗ trợ để phát triển mối quan hệ tích cực với người khác và xây dựng các kỹ năng cần thiết cho trẻ trong tương lai.

 

Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non là thực sự cần thiết và quan trọng. Nó được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Môi trường giao tiếp cởi mở, thân thiện giữa cô với trẻ, giữa trẻ với trẻ và giữa trẻ với môi trường xung quanh sẽ tạo cơ hội cho trẻ được chia sẻ, giãi bày tâm sự, nguyện vọng, mong ước của trẻ với cô, với bạn bè, nhờ vậy mà cô hiểu trẻ hơn, trẻ hiểu nhau hơn, hoạt động phối hợp nhịp nhàng hơn nên hiệu quả hoạt động cũng cao hơn, trẻ yêu trường, yêu lớp, yêu cô giáo và bạn bè hơn. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, để giúp trẻ phát triển toàn diện, để trẻ thực sự cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.